ต้มมะระยังไงไม่ให้ขม ไม่เหม็นเขียว อร่อยน่าทาน

สูตรอาหาร

เพื่นอๆชอบทานต้มจืดมะระกันบ้างไหมแล้วเคยไหมที่ทานนไปแล้วทำไหมมันขมจัง ทำอย่างไรเราถึงจะได้กินต้มจืดมะระของเราจำขมน้อยลงบ้าง หลายคนคิดว่าแค่ต้มนานๆ ก็สามารถทำให้ความขมของมะระนั้นลดน้อยลง แต่ความจริงแล้วมีเคล็ดลับที่ง่ายมาก ในวันนี้เราจะมาแนะนำ เทคนิคต้มมะระไม่ให้ขม ให้เพื่อนๆได้ทราบ จะได้จัดการกับรสชาติขมของมะระให้หมดไป การต้มมะระไม่ให้ขมนั้นมีหลายวิธีด้วยนะ ทำให้คุณแม่บ้าน คุณแม่ครัวสามารถเลือกใช้วิธีที่ชอบได้ตามสะดวกเลยหล่ะค่ะ

1.เลือกมะระดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
เทคนิคที่ควรรู้ คือ เลือกมะระลูกอ ว บๆ รูปร่างตรงๆ ไม่ง อ เพื่อจะได้ หั่นเป็นชิ้ นได้ง่าย เลือกมะระริ้วใหญ่และห่าง จับดูแล้วเ นื้ อต้องแข็ง

ผิวออกสีเขียวอ่อนๆ ไม่ขาว ไม่เหลืองเกินไป ถ้ามะระเริ่มออกสีเหลืองส้มหรือเนื้อเริ่มนิ่ม แสดงว่า มะระเริ่มแก่แล้ว รสชาติจะขมมาก

2.ลดความขมด้วยเกลือ
หลังจากหั่ น มะระเป็นชิ้นแล้ว ให้ใช้ช้อนขูดไ ส้ และเ ม ล็ ด อ อ ก จากนั้นจึงนำมาคลุกกับเกลือ โดยมะระ 1 ลูก ให้ใช้เกลือประมาณ 2 ช้อน

โรยให้ทั่วและคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้สัก 10 นาที จึงล้างออก นำไป ล ว ก ต่อในน้ำเดือดแล้วจึงนำไปปรุงตามขั้นตอนต่างๆ

3.ลวกด้วยน้ำเกลือ
วิธีนี้เหมาะสำหรับเมนูผัด เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดแล้วเติมเกลือลงไป นำมะระที่ ซ อ ย แล้วลงไป ล ว ก พอมะระเริ่มออกสีเขียวเข้ม

ให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นเลยทันที ยิ่งน้ำเย็นจัดเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะทำให้มะระกรอบและมีสีสวย

จากนั้นจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปผัดหรือทานสดๆเป็นเครื่องเคียงกับ ข น ม จี น ก็ได้

4.ขยำเกลือ คลุกเกลือ
ถ้ามะระมีรสขมมากๆ ให้ใช้วิธีซอยบางๆ แล้วนำไปขยำกับเกลือจนเนื้อนุ่ม หรือนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพัก

ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำ เพื่อให้มะระหายเค็ม จากนั้นก็นำไปปรุงอาหารต่อได้เลย

5.ต้มน้ำหลายครั้ง
ถ้าไม่อ ย า กให้มะระขม ให้นำมะระไปต้มในน้ำเดือด และเปลี่ยนน้ำหลายๆ ยิ่งเปลี่ยนน้ำมากเท่าไหร่ ความขมจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆเท่านั้น

แถมยังได้เนื้อมะระที่นุ่มเหมาะสำหรับการต้มหรือตุ๋นด้วย อ ย่ า งไรก็ตาม ไม่ควรต้มมะระหลายครั้งจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระจืดจนเสียรสชาติไปหมด

6.ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ
เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสขมของมะระติดปลายลิ้นเล็กน้อย หรือเหมาะกับเมนูมะระยัดไส้ โดยหลังจากปรุงรสน้ำซุปเรียบร้อยแล้ว

ก็ให้ต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ และไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้มนานเนื้อมะระก็จะยิ่งนุ่ม และมีรสชาตินุ่มนวลที่เหลือรสขมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้อควรระวังไว้
1.ห้ า มรับประทานมะระสุก เพราะอาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียนได้ เนื่องจากมีส า ร ซาโปนินอยู่มาก ซึ่ง ส า รนี้จะทำให้เป็นพิษต่อร่างกายได้

2.อ ย่ า ทานมะระมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ท้องเสีย เนื่องจาก มี ฤ ท ธิ์เป็น ย า ร ะ บ า ย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถทานมะระได้อร่อยแล้วจ้า เพื่อนๆต้องลองเอาไปทำกันดูเด้อ ต่อไปนี้เราจะได้ทานต้มจืดมะระได้อย่างอร่อยสุดๆแล้วจ้า

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay