ปลอดภัยชัวร์ “ลูกชิ้นหมูเด้ง” ปันสูตรทำเองไม่ต้องง้อร้าน

สูตรอาหาร

ใครที่ชอบทานลูกชิ้น บ้างครั้งที่เราไปซื้อเอาตามรถเข้นอาจจะเจอร้านที่เขาไม่ใส่ใจในคุณภาพของลูกชิ้นเลยก็มี บ้างครั้งพ่อค้าแม่ค้าขายลูกชิ้นก็เอาลูกชิ้นที่ใกล้หมดอายุมาขายเพราะจะได้ราคาถูกช่วยลดทนทุนของตัวเองได้ด้วย ดังนั้นเพื่อความปอดภัยเราควรที่จะเลือกร้านที่ค่อยข้างไว้ใจได้ร้านสะอาดหรือมาทำเองเลยดีว่า ลูกชิ้นหมูเด้ง ทำทานเอง อร่อย ปลอดภัยชัวร์

ส่วนผสม

  1.  หมูบด(แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม
  2.  น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
  3.  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  4.  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  5.  เกลือป่น 2 ช้อนชา
  6.  แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
  7.  พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  8.  น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ผงฟู 10 กรัม
  10.  ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

 

‎วิธีทำ

-ผสมน้ำเย็นจัดกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, เกลือป่น, แป้งข้าวโพด, พริกไทย, น้ำมันพืช, ผงฟู คนให้เข้ากันเตรียมไว้ค่ะ

-ใส่เนื้อหมูบดลงในเครื่องปั่นอาหาร แล้วค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวเมื่อครู่ที่เตรียมไว้ลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ

-ตักเนื้อหมูบดใส่ภาชนะปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าช่องฟิตตู้เย็น 20 นาที (การแช่เย็นก่อนนำไปต้มทำให้ลูกชิ้นเด้งดึ๋งค่ะ)

-ต้มน้ำในหม้อจนร้อน แต่ไม่ให้เดือดนะคะ(ถ้าน้ำเดือดทำให้ผิวลูกชิ้นไม่เรียบ และมีฟองอากาศข้างในลูกชิ้นค่ะ)

-บีบลูกชิ้นใส่หม้อ(บีบด้วยมือนะค่ะ) รอลูกชิ้นลอยขึ้นก็ทำการตักขึ้น เอามาลงน้ำเย็นจัดเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆนะคะเพื่อให้ลูกชิ้นเด้งค่ะ)

-แช่ในน้ำเย็น 4 – 5 นาที ก็นำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นพร้อมนำไปรับประทานค่ะ จะปิ้ง ย่าง ทอด ตามสบายเลยจร้า ( ทานไม่หมดเก็บแช่ฟิตไว้ ได้เป็นเดือนนะค่ะ)

ปอดภัยกว่าที่เราไปหาซื้อกินเองไหมละ เพราะบ้างครั้งเราก็ไม่รู้เบื้องหลังของพ่อค้าแม่ค้าแต่ละคนว่าเขาเอาใจใส่กับผู้บริโภคอย่างเรามากแค่ไหนหรือต้องการแค่กำไรจากเราเท่านั้น ถ้ามีเวลาแนะนำให้ทำทานเองเลย ครั้งต่อไปเราจะเอาสูตรน้ำจิ้มลูกชินมาฝากกัน

ขอขอบคุณภาพและสูตรอาหาร คุณ Wanida Aom Urbich‎