สอนทำ พิซซ่าโฮมเมด ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้อใช้เตาอบ อร่อยฟินหน้าแน่น ๆ

ทั่วไป

อาหารที่เราจะะทำในวันนี้คืออาหารที่ใครๆก็รู้จักเป็นอย่างดี และคงเป็นอาหารทีใครหลายๆคนชอบ วันนี้จะมาแจกสูตร พิซซ่า แบบง่ายๆ พิซซ่าโฮมเมด ที่ทำกินเองได้ไม่ยาก ไม่ต้องใช้ดตาอบ มีแค่กระทะใบเดียวก็ทำได้แล้วค่ะ ส่วนแป้งก็นวดมือง่าย ๆ แต่บอกเลยว่าหน้าตาออกมาน่าทานแน่นอน ต้องขอขอบคุณสูตรจาก สมาชิกพันทิปด้วยนะคะ

ส่วนผสม

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
  2. ยีสต์แห้ง 13 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  5. น้ำอุ่น 100 กรัม
  6. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสพิซซ่าสำเร็จรูป
  8. มอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าชีส
  9. เครื่องสำหรับทำหน้าพิซซ่าตามชอบ

 

วิธีทำ

เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน เทลงไปกลางหลุมเลย ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ ทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ

พอแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่งให้ได้สามก้อน นวดให้แบนโรยแป้งนวลด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่ติดทำให้นวดได้ง่ายขึ้น วันนี้ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จค่ะ ขี้เกียจทำเอง ใช้มอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าค่ะ ทำไปสามหน้า

มาต่อที่แป้งค่ะ พอนวดให้แบนแล้ว ทาน้ำมันมะกอกบางๆให้ทั่วกระทะ วางแป้งลงไปใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วด้วยนะคะ ทาซอสโรยชีสและทำหน้าที่ต้องการได้เลยค่ะสุดท้ายโรยชีสเพิ่มอีกครั้ง

เปิดไฟร้อนปานกลาง หาฝาหม้อมาปิดหรือกระดาษเงินเหมือนจขกทก็ได้ค่ะ อบไปเรื่อยๆจนชีสละลาย แป้งเริ่มกรอบก็สุกแล้วค่ะ หมั่นขยับกระทะบ่อยๆกันแป้งไหม้ด้วยจ้า

แค่นี้เราก็ได้พิซซ่า อร่อย ๆ ทานเองที่บ้านแล้วค่ะ ขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก แถมมีแค่กระทะก็ทำกินเองได้แล้ว

เท่านี้เราได้ได้พิซซ่าที่อร่อยไม่แพ้พิซซ่ายี่ห่อดังเลย คงไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนนะถ้าหากเราไม่อยากที่จะทำแป้งเองก็สามารถที่จะไปซื้อแป้งสำเร็จรูปได้ตามแห้งใหญ่ได้เลย เอาไปลองทำกันดูนะ

แหล่งที่มา : cooking.gangbeauty.com