ขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ หอมหวานมัน อร่อยเนื้อนุ่ม ทำไม่ยาก

สูตรอาหาร

วันนี้เรามาทำขนมโบราณที่บ้างที่หาทานยากแล้วแต่บ้างที่ก็ยังหาทานได้อยู่ แต่วันนี้ใครหาทานยากก็มาทำทานกันเองเลยดีกว่าไหม หรือจะเอาไปต่ยอดทำขานมันเองซะเลยดีขนมที่ว่านั้นก็คือ “ขนมถ้วย” นั้นเองซึ่งขนมถ้วยเป็นของหวานชั้ น ดีเลย เราจะเห็นตามร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่งต่าง ๆ ราคาไม่แพงแต่ว่าสมัยนี้ก็เริ่มจะหาย ากแล้วเหมือนกัน วันนี้เราเลยเอาสูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ สูตรโบราณที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมหวานมาฝากทุกคน จะทำทานก็ได้จะทำ ข า ยก็ดีแน่นอน เป็นรสชาติที่ทุกคนต้องถามหา เอาล่ะมาดูขั้นตอนการทำกันได้เลย

ส่วนผสมตัวขนม
1.แป้งข้าว จ้ า ว 50 กรัม

2.แป้งท้าวยายม่อม 3 ช.ต.

3.น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว 220 กรัม

4.หางกะทิ 1 ถ้วยตวง

5.น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง

6.สีผสมอาห ารสีเขียว

ส่วนผสมหน้าขนม
1.หั วกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง

2.แป้งข้าวจ้าว 3 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1.เอาถ้วยตะไลมาทำการนึ่งให้ร้อนเตรียมรอเอาไว้เลย ต่อด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่เตรียมไว้นั้นให้เข้ากัน

2.พอผสมเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำใบเตยลงไป และนวด ๆ ให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ เทหางกะทิลงไปทีละนิดและนวดไปจนเนียนได้ที่

3.ต่อไปก็ทำหน้าขนมโดยการผสมแป้งกับ หัวกะทิ เกลือ แล้วผสมให้เข้ากันแล้วพักเอาไว้

4.ต่อไปเอาแป้งที่ผสมไว้ก่อนนี้ค่อย ๆ หยอดลงไปในถ้วยตะไลที่นึ่งรอไว้นั้น โดยหยอดลงประมาณครึ่งถ้วยก็พอเสร็จแล้วปิดฝาไว้ประมาณ 6 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก ใช้ความแรงไฟปานกลาง

5.พอแป้งสุดแล้วก็ค่อยทำการหยอดหน้าขนมไป จากนั้นก็นึ่งต่อไปอีก 5 นาที พอครบแล้วก็ยกลงมาพักเอาไว้รอให้เย็นก็แคะขนมออกมาพร้อมเสิร์ฟได้เลย

นั้นไงเสร็จแล้วจ้า ทำได้ไม่อยากกันเลยใช่ไหมละเพื่อนๆ ใครที่ชอบแต่ว่าหาทานยากจังเลยก็เอาไปทำกินเองเลยอร่อยไม่แพ้ไปซื้อเขากินแน่นอน ขนมถ้วยเป็นขนมหวานไทยๆที่ทำทานเองก็อร่อยซื้อเขาทานก็อร่อย เอาไว้ลองทำทานกันดูเด้อใครมีฝีมือหน่อยก็เอาไปทำขายมันเลยถ้าขายดีก็เพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่งได้เหมือนกันจริงไหมค้า

สูตรอาหารโดย 108archeepparuay