วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้นขนมหวานไทยโบราณหาทานยากมาก ราดน้ำเชื่อมเติมน้ำแข็งสดชื่นสุดๆ

สูตรอาหาร

วันนี้เรามาทำขนมไทยโบราณที่ทุกวันนี้ไม่แค่มีให้รับประทานกันง่ายๆ ถ้าอยากรับประทานแล้วละก็คงต้องทำรับประทานเอง เมนูโบราณหาทานอยากของเราในวันนี้คือ เมนู”ข้าวต้มน้ำวุ้น”ขนมโบราณที่เราทุกคนก็สามารถที่จะทำได้

ข้าวต้มน้ำวุ้น อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่หากินยาก แต่บอกเลยว่าทำไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ ใครที่อยากทำเมนูข้าวเหนียวชนิดนี้กินอร่อย ๆ รับวันหยุด สูตรอาหาร By kubkhao.com ขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น จับข้าวเหนียวห่อเป็นทรงสามเหลี่ยม ถ้าห่อไม่แน่นตอนเอาไปต้มจะแตกและไม่อร่อย กินกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง แค่นี้ก็เย็นชื่นใจแล้วค่ะ

วิธีทำ

1.แช่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูสัก3ชม..แล้วค่อยล้างจนน้ำใส(แกว่งสารส้มเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ข้าวบานเวลาต้มค่ะ)

2.ต้มน้ำเชื่อมใช้น้ำตาลประมาณ2ถ้วยตวงต่อน้ำครึ่งลิตรค่ะ.มัดใบเตยลงไปสัก3ใบ.รอจนเย็นนำดอกมะลิแช่ลอยไว้

3.ตัดใบตองขนาดประมาณนิ้วครึ่งในทางยาวทิ้งไว้..

4.เริ่มจากทำใบตองเป็นรูปกรวยกระดาษที่ปลายสุดเพื่อตักข้าวเหนียวหยอดใส่ได้(ประมาณช้อนชา)..แล้วทบมุมกลับไปกลับมาเป็นมุมสามเหลี่ยม..ระหว่างทบมุมพยายามดึงใบตองให้แน่นๆๆกันข้าวเหนียวหลุดเวลาต้มค่ะ..จพับจนสุดปลายใบตองใช้เข็มกลัดทางมะพร้าวกลัดหรือถ้าไม่มีนำไม้จิ้มฟันปลายแหลมได้ค่ะ

5.ทำจนหมดข้าวเหนียว…

6.นำไปต้มในน้ำเดือด..ประมาณ15-20นาทีจนสุก

7.นำแช่น้ำเย็นจนคลายร้อน…

8.ใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็งละเอียด..ทานอย่างอร่อยลืมโลกค่ะ

ขนมไทยโบราณนี้เป็นขนมที่หลายๆคนอาจจะไม่เคยเห็นด้วยหรือใครที่เคยเห็นอาจจะเห็นเมื่อนานมาแล้ว ตอนนี้เรามีสูตรมากให้ เพื่อนๆๆลองทำดูน่ะค่ะ..ขนมไทยถ้าให้อร่อยต้องใจเย็นค่ะ ขนมไทยโบราณหาทานยากที่เราทุกคนควรที่จะอนุรักษืไว้ไม่ให้หายไปจากบ้านเรา

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Chompoo Suwanarangsri