ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซอลเยิ่มๆรสชาติกลมกล่อม

สูตรอาหาร

สวัสดีจ้าทุกๆคน เจอกับพอใจกันอีกแล้ว เจอกันทุกครั้งเราก็จะมีสูตรอาหารอีๆเด็ดมาฝากกันเช่นเคยวันนี้เราได้สูตรอาหารดีๆจากคุณ Maekwansri ต้องขอบคุณมากๆนะคะ มาลองทำกัน

เมนูของเราในวันนี้คือเมนู”ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง”เป็นไงกันบ้างละแค่ชื่อก็น่าอร่อยแล้วใช่ไหม เมนูนี้ถ้าหากเราไปซื้อเขากินนะแพงมาเลยนะคะเมนูนี้แต่วันนี้เรามีสูตรการทำแบบไม่เสียเงินมากแล้วยังอร่อยอีกด้วยไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันดีกว่า

ส่วนผสม

  1. ซี่โครงหมู
  2. กระเทียม
  3. พริกไทยดำ
  4. รากผักชี
  5. ซอยหอยนางรม
  6. ซี่อิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ
  7. น้ำผึ้ง
  8. เกลือ
  9. น้ำมันพืช

เตรียมของครบแล้วไปดูวิธีการทำกันเลย

วิธีทำ

1.เตรียมซี่โครงของเรา ด้วยการล้างทำความสะอาดและสับให้เป็นชิ้นหรือใครต้องการที่จะทำทั้งซี่โครงโดยไม่ต้องสับก็ได้แล้วค่อยไปสับที่หลังตอนที่สุกแล้วก็ได้นะคะ

2.เตรียมซี่โครงหมูเรียบร้อยแล้วต่อมาเรามาเตรียมน้ำหมักกันจ้า โดยให้เราเตรียมภาชนะไว้รอ แล้วทำการโขลกสามเกลอนั้นก็คือ กระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี โขลกทุกอย่างให้ละเอียดแล้วตั้งใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้

3.ต่อไปใส่ซอยหอยนางรมลงไปในสามเกลอต่อด้วย ซี่อิ๊วขาว และน้ำผึ้ง ผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วพักเอาไว้ก่อน

4.ได้น้มักแล้วให้เราเอาซี่โครงหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือใครจะหมักไว้ข้ามคืนก็ได้นะ

5.เมื่อเราได้ซี่โครงหมักครบตามเวลาแล้วก็ได้เวลานำมาอบแล้วจ้า โดยตั้งกระทะก้นลึกหน่อยนะคะเอากระเทียมลงไปเจี้ยวให้หอมก่อน ตามด้วยซี่โครงหมักของเรา เหยาะซี่อิ๊วดำลงไปนิดหน่อย ผัดให้ซี่อิ๊วดำของเราเข้ากันกับซี่โครงหมูหลังจากนั้นต้มน้ำให้ท่วมซีโครงแล้วเบาไฟให้เป็นไฟอ่อนปิดฝากระทะ

6.อบซี่โครงหมูของเราประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าน้ำจะข้น เราก็จะได้ซี่โครงหมูนุ่มหอมน่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

เสร็จแล้วจ้าสำหรับเมนูซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ส่วนผสมของเครื่องต่างๆไม่ได้บอกไว้เพราะว่าเพื่อนๆต้องการให้มีรสชาติออกมาแบบไหนก็ตามใจเพื่อนๆเลยจ้า ชอบหวานอบเค็มก็สามารถเติมได้ตามชอบใจ

เมนู”ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง”พร้อมแล้วที่จะให้ทุกคนในบ้านได้ชิมความอร่อย ใครที่ชอบซี่โครงอยู่แล้วไม่ควรอย่างยิ่งที่จะพลาดเมนูนี้ มันอร่อยมาก และยังหอมน้ำผึ้งอีกด้วย ยิ่งได้น้ำผึ้งป่าที่เป็นผึ้งธรรมชาติไม่ใช่ผึ้งเลี้ยงยิ่งหอม เอาไปทำกันดูนะใครทำแล้วไปอย่างไรอย่าลืมเอามาเล่าสู้กันฟังบ้างเด้อ