ขนมจีนราดหน้าหมูหมัก

สูตรอาหาร

สวัสดีคะเพื่อนๆแฟนเพจทุกๆคนนะคะ วันนี้มาเจอกับพอใจกันอีกแล้วนะคะ พบกันวันนี้พอใจก็มีเมนูเด็ดมาฝากกันอีกเช่นเคย เมนูขอวเราสวันนี้เป็นเมนูเกี่ยวกับขนมจีน ที่หน้าอร่อยมาก ใครจะคิดว่าขนมจีนจะเอามาทำเป็นเมนูได้หลากหลายมาก วันนี้ก็เป็นเมนูจากเส้นขนมจีนอีกเมนูหนึ่งเมนูที่เราจะทำในวันนี้คือเมนู “ขนมจีนราดหน้าหมูหมัก” ใครไม่เคยกินวันนี้แหละที่จะรู้ว่ามันอร่อยมากแค่ไหน ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม

 1. เส้นขนมจี   150  กรัม
 2. ผักคะน้าหั่นชิ้น        80  กรัม
 3. แคร์รอต
 4. เต้าเจี้ยว
 5. ซีอิ๊วขาว
 6. ซอสปรุงรส
 7. ซอสเห็ดหอม
 8. แป้งมันผสมน้ำเล็กน้อย
 9. กระเทียมสับหยาบ
 10. น้ำเปล่า
 11. ซีอิ๊วหวาน
 12. น้ำมันพืช
 13. พริกไทย

เตรียมเครื่องราดหน้าเรียบร้อยกันแล้วเรามาดูส่วนผสมของหมูหมักกันดีกว่า

ส่วนผสมหมูกหมัก

 1. เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น
 2. ไข่ไก่
 3. ซอสเห็ดหอม
 4. ซีอิ๊วขาว
 5. เกลือ
 6. นำ้มันงา
 7. พริกไทย

เตรียมเครื่องครบทั้งสองอย่างแล้ว ต่อไปเราไปดูวิธีการทำกันเลย

วิธีทำ

ขั้นตอนแรก 

1.หมักหมูจ้า นำหมูที่เราเตรียมใว้ใส่ชามหรือภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้

2.ใส่ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำมันงา พริกไทย ลงไปในหมู่ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน  หมักที่ไว้ 20-30  นาที

ขั้นที่สอง

1.นำเส้นขนมจีนของเรามาผัด

2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชใส่เส้นขนมจีนลงไปผัด ใส่ซีอิ๊วหวาน ผัดพอเข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน

ขั้นตอนที่สาม

1.ตั้งกระทะอีกครั้งใส่น้ำมันพืชพอร้อนแล้ว ให้ใส่กระเทียมสับหมาบลงไปผัดให้หอม จากนั้นให้ใส่หมูที่เราหมักเตรียมไว้ลงไป จากนั้นเติมน้ำ ใส่เต้าเจี้ยว และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงงรส เช่น ซีอิ๊วขาว ซอยปรุงรส ซอสเห็ดหอม  จากผัดทุำอย่างมห้เข้ากัน ชิมเลยจ้าได้รสที่เราต้องการแล้ว

2.หลักจากที่เราได้รสที่เราต้องการแล้วให้เราใส่ผักลงไปจ้า ไม่ว่าจะเป็นคะน้า แคร์รอตแล้วตามด้วยแป้งมันที่เราแช๋น้ำเอาไว้ ใช้ตะหลิวคนเร็วๆเพื่อให้แป้งมันสุก ผัดต่อจนน้ำราดหน้าที่ความข้นขึ้น

ขั้นตอนสุดท้า

จัดเสิร์ฟเลยจ้า เอาเส้นขนนจีนใส่ภาชนะที่ดราเตรียมเอาไว้ แล้วรวดด้วยน้ำลาดหน้า เท่านี้เราก็จะได้เมนู”ขนมจีนราดหน้าหมู”แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื้่อนๆขนมจีนราดหน้าที่หาทานได้ยาก แต่ความอร่อยนั้นไม่แพ้ราดหน้าเส้นใหญ่หรือราดหน้าเส้นอื่นๆแน่นอน ใครไม่อยากพราดก็สามารถเอาไปทำเป็นเมนูทานในครอบครัวได้น่า หลายคนคงไม่เคยเห็นแน่ และหลายคนคงไม่คิดว่าเส้นขนมจีนจะเอามาทำเป็นเมนูราดหน้าได้ มันทำได้คะและอร่อยด้วย วันนี้พอใจขอตัวลาเพื่อนไปก่อนนะคะ ใครมีเมนูอะไรหรือใครลองทำแล้วเป็นอย่างไรก็สามารถเอามาแบ่งปันกันได้น่า เจอกันเมนูหน้า บ๊ายๆๆคะ