สูตรปลาร้าสับ กลิ่นหอม รสเด็ด แซ่บนัว

สูตรอาหาร

ปลาร้าพูดถึงปลาร้าทุกคนคงรู้จักกันดีว่าเป็นเครื่องปุงที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเมนูส้มตำ แต่วันนี้เราจะเอาปลาร้าที่เราใส่ส้มตำมาทำเป็นอีหนึ่งเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน ใครที่ไม่ชอบกลึ่นของมันเมนูวันนี้จะทำให้คุณไม่ค่อยได้กลิ่นของปลาร้าเลย หรืออาจจะได้กลิ่นน้อยลงและยังอร่อยมากอีกด้วย เพราะมันคือเมนยู “แจ่วปลาร้าสับ”

โดยปลาร้าสับ สูตรจาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำปลาร้าสับ หรือ ปลาร้าบอง กลิ่นหอมเย้ายวนชวนลอง แถมยังอร่อยแซ่บ รสเด็ดถึงใจอีกด้วยจ้า ยิ่งได้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมกับผักสดหวานๆกรอบๆ โอ๊ยย บอกเลยว่า ยิ่งกินยิ่งฟิน เอาอะไรมาแลกก็ยอมแน่นอน จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ส่วนผสม

  1. พริกขี้หนูซอย
  2. หอมแดงซอย
  3. กระเทียมซอย
  4. ใบมะกรูดซอย
  5. ขิงซอย
  6. กระชายซอย
  7. ตะไคร้ซอย
  8. ปลาร้าสับ
  9. น้ำมะขามเปียก
  10. พริกป่น

เครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาไม่มีประมาณที่แน่นนอนใครชอบอะไรก็สามารถใส่ได้ตามความชอบได้เลย รดชาดก็จะออกมาตามที่เราต้องการ

วิธีทำ

1.โขลกพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด ขิง กระชาย และตะไคร้พอให้ละเอียด

2.ใส่ปลาร้าสับลงไป เติมน้ำมะขามเปียก ผงชูรส และพริกป่นลงไปตำให้เข้ากันค่ะ ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ ถ้วย พร้อมเสิร์ฟกับผักสด และข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อนๆก็ดีนะ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอาไปทดลองทำไว้ทานดูนะ เพราะคนทางภาคอีสานนั้นขอแค่มีแจ่วปล่ร้าสักถ้วยพร้อมด้วยผักสดหรือผักลวกข้างบ้าน ก็สามารถทำเป็นกับข้าวที่แสนอร่อยได้อีกหลายๆมื้อเลยที่เดียว หากเราไม่เลือกกินหรือไม่รังเกียดอาหารพื้นบ้านที่เราไม่มีเงินสักบาทขอแค่มีข้าวในเล้าเท่านี้เราก็สามารถที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงินซื้อกับข้าวสักบาท อยู่แบบพอเพียงเท่านี้เราก็มีความสุขแล้วว่าไหมเพื่อนๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://pantip.com/topic/31835525