แจ่วปลาร้ากับหมูทอด

สูตรอาหาร

เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองสำหรับเมนูแจ่วปลาร้ากับหมูทอด เพราะเมื่อทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆแล้วเข้ากันเป็นอย่างมาก แถมยังเพิ่มรสชาติให้การกินหมูทอดไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หากใครเคยลองทานแล้วติดใจ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำแจ่วปลาร้ากับหมูทอดง่ายๆไว้รับประทานในครอบครัว แถมยังกินวนได้ซ้ำๆทุกวันไม่มีเบื่ออีกด้วย

ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน โดยเริ่มจากหมู 100 ก. น้ำปลา 1 1/2 ชต. เกลือ 1/2 ชช.ควรจะชิมก่อนใส่เกลือเพราะน้ำปลาร้าให้รสเค็มอยู่แล้ว กระเทียม 1 ชต. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา พริก 10-15 เม็ด หากใครอยากได้เผ็ดมากก็สามารถใส่เพิ่มได้ตามใจชอบ หอมแดง 8-10 หัว กระเทียม 8-10 กลีบ มะเขือเทศ 2 ลูก ปลาร้า 3 ตัว น้ำมะขามเปียก 1 ชช. สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำปลาร้า 3 ชช. น้ำปลา 1 ชช. ผงปรุงรส 1/2 ชช. วัตถุดิบหาง่ายมากๆ และสามารถปรับให้มากหรือน้อยได้ตามความต้องการ

เราเริ่มจากการหมักหมูกับน้ำปลา เกลือ กระเทียม และผงปรุงรสเสียบไม้แล้วนำไปทอด ในส่วนของแจ่วนั้นเริ่มจากการนำพริก กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศ เสียบไม้แล้วนำไปย่างบนกระทะจนมีรอยไหม้เล็กน้อยเพื่อความหอม รูดออกจากไม้มาตำจนละเอียด แล้วตามด้วยปลาร้าเป็นตัว ค่อยๆตำให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลา และผงปรุงรส ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการเสร็จแล้วตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับหมูทอด ยิ่งรับประทานคู่กับผัดสดๆยิ่งอร่อยไม่แพ้ซื้อจากร้านเลยค่ะ