ขนมจีนน้ำยาปู

สูตรอาหาร

เมนูขนมจีนเป็นเมนูที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตเวลามีงานมงคล เช่น งานแต่งงาน เพราะมีความเชื่อว่าเส้นขนมจีนจะเป็นสายใยที่เชื่อมระหว่างสามีและภรรยา โดยทั่วไปแล้วเรามักจะทานขนมจีนควบคู่กับน้ำยากระทิที่ทำจากปลา หรือแกงเขียวหวานไก่ แต่วันนี้เราอยากนำทุกๆท่านมาลองทำขนมจีนน้ำยาปู ที่เรียกได้ว่าอร่อยไม่แพ้น้ำยาปลาแถมยังได้ความหวานจากเนื้อปูอีกด้วย

ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบในการทำกันเลย โดยเราจะแบ่งวัตถุดิบออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นเครื่องแกงของการทำน้ำยาจะประกอบไปด้วย ส่วนที่ 1
พริกไทย 1/2 ชต. พริกแห้ง 5 เม็ด พริกเหลือง 5 เม็ด กระเทียม 4 กลีบ ขมิ้น 20 ก. ตะไคร้ซอย 1 ต้น หอมแดง 7 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก
เกลือ 1/2 ชช.และในส่วนที่ 2 คือส่วนของน้ำยาปู แน่นอนว่าพระเอกหลักของเมนูนี้คือ เนื้อปู 400 ก. หัวกะทิ 200 มล. ปูม้า 2 ตัว หางกะทิ 600 มล. น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต. น้ำปลา 3 ชต.และใบมะกรูด 4 ใบ ถึงแม้ว่าวัตถุดิบจะเยอะแต่วิธีการทำนั้นไม่อยากอย่างที่คิดนะคะ

เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ โดยเริ่มจากนำส่วนของเครื่องแกงมาตำให้ละเอียดหรือจะใช้วิธีการปั่นก็สะดวกรวดเร็วมากขึ้นค่ะ แล้วตั้งไฟละลายพริกแดงในหัวกะทิ ใส่เนื้อปูและปูม้า รอจนปูม้าสุก เติมหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลาเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ รับรองว่าถ้าใครได้ชิมแล้วต้องติดใจขอเติมอีกแน่นอนค่ะ