แกงเหลืองปลากระพง

สูตรอาหาร

หากพูดถึงอาหารใต้คงไม่มีใครไม่รู้จักแกงเหลือ เพราะเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อแถมยังมีรสชาติจัดจ้านหอมเครื่องแกง บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ได้อย่างชัดเจน วันนี้เราอยากเชิญเพื่อนๆมาลองทำแกงเหลือปลากระพง นอกจากความอร่อยของเครื่องแกงและเนื้อปลากระพงแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือหน่อไม้ดองที่ช่วยชูรสชาติของแกงเหลืองได้เป็นอย่างดี

วันนี้เราจะทำพริกแกงเหลืองเองด้วย อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมสำหรับทำแกงเหลือง สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือขมิ้น 15 ก.เพราะขมิ้นถือเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของอาหารไทย ช่วยทำให้เกิดความหอมและรสชาติที่เผ็ดร้อน หอมแดง 7 หัว กระเทียม 4 กลีบ พริกกระเหรี่ยง 15 ก. พริกแห้ง 10 ก. กะปิ 2 ชต. เกลือ 1/2 ชช. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย หน่อไม้ดอง 400 ก. ปลากะพง 1 ตัวน้ำปลา 1/ 2 ถ้วย น้ำมะนาว 15 มล. เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วเรามาลงมือทำกันเลย

นำขมิ้น หอมแดง กระเทียม พริกกระเหรี่ยง พริกแห้ง กะปิ และเกลือ ลงไปในเครื่องปั่น หรือใครจะถนัดวิธีการใช้ครกโขกก็จะได้ความละเอียดที่น้อยกว่าแต่จะได้ความหอมของเครื่องแกงที่มาจาการค่อยๆโขลกทุกๆอย่างให้เข้ากัน หลังจกนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงที่ปั่นไว้ลงไป จากนั้นก็ใส่หน่อไม้ดอง และปลากระพง เคล็ดลับสำคัญคือไม่ต้องคนเพราะจะทำให้ปลาคาว รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลาและมะนาว คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆช่วยให้เจิรญอาหารได้มากทีเดียวค่ะ