สอนทำ พิซซ่าโฮมเมด ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้อใช้เตาอบ อร่อยฟินหน้าแน่น ๆ

อาหารที่เราจะะทำในวันนี้คืออาหารที่ใครๆก็รู้จักเป็นอย่างดี และคงเป็นอาหารทีใครหลายๆคนชอบ วันนี้จะมาแจกสูตร พิซซ่า แบบง่ายๆ พิซซ่าโฮมเมด ที่ทำกินเองได้ไม่ยาก ไม่ต้องใช้ดตาอบ มีแค่กระทะใบเดียวก็ทำได้แล้วค่ะ ส่วนแป้งก็นวดมือง่าย ๆ แต่บอกเลยว่าหน้าตาออกมาน่าทานแน่นอน ต้องขอขอบคุณสูตรจาก สมาชิกพันทิปด้วยนะคะ ส่วนผสม แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม ยีสต์แห้ง 13 กรัม น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำอุ่น 100 กรัม น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพิซซ่าสำเร็จรูป มอสซาเรลล่าชีสผสมเชดด้าชีส เครื่องสำหรับทำหน้าพิซซ่าตามชอบ   วิธีทำ เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือ คนรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน เทลงไปกลางหลุมเลย ใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือค่ะ ทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หาผ้ามาปิดไว้ด้วยนะคะ พอแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่งให้ได้สามก้อน นวดให้แบนโรยแป้งนวลด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่ติดทำให้นวดได้ง่ายขึ้น วันนี้ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จค่ะ ขี้เกียจทำเอง […]

Continue Reading

เงินทองไม่ขาดมือ ด้วย “คาถาเรียกเงินเรียกทอง” หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา

วันนี้เรามีบทความดีๆมาฝากเพื่อนกันจ้า เป็นคาถาโบราณที่ดีมากๆเลยนะคะ ลองเอาไปทำตามดูแล้วจะดีมากเลยถึงใครทดลองเอาไปใช้ดูนะเพื่อนๆหลางพ่อกบ วัดเขาสาริกา ผู้ที่ประชาชนต่างเคารพนับถือ หลวงพ่อกบบำเพ็ญเพียรภาวนาในท่านั่งยอง ๆ นานติดต่อกัน คราวละ 7 – 14 วัน ไม่ลุกไปไหน ไม่ฉันอาหาร น้ำ หรือแม้แต่การถ่ายหนัก ถ่ายเบา ซึ่งเป็นเรื่องที่ต่างทำให้ประชนศรัทธามากขึ้น หลวงพ่อท่านจะนุ่งสบงเก่า ๆ ผืนเดือนไม่ห่อจีวร ที่คอจะแขวนลูกกระพรวน อยู่แต่ในวัดไม่เคยเดินออกไปไหนเลย ใช้น้ำชา และต้มเครื่องเทศเป็นสมุนไพรรักษาโsคต่าง ๆ ชื่อเสียงของท่านถูกกล่าวขานปากต่อปาก มาทำการรักษาจากท่าน ปฏิปทาอันเหลือเชื่อของท่านเกิดขึ้นได้ เพราะท่านสามารถถอดจิตออกจากกายได้ ทำให้ไม่รับรู้ต่อสภาพความหิว และความเจ็บปวดใด ๆ การนั่งยองๆไม่ว่าจะสวดมนต์ หรือทำกิจวัตรใด ๆ และจะจำวัตรด้วยท่าตะแคงขวาเป็นประจำ หลวงพ่อกบ ท่านได้ละสังขารเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2496 หลวงพ่อโอภาสีได้มาที่วัดและเป็นประธานในงานเผาสรีระของท่าน เพราะการเดินทางในสมัยนั้นยากลำบากมากและหนทางไกลด้วย ทั้งนี้หลวงพ่อกบ ท่านมีบทสวดเรียกเงินเรียกทอง ให้กับผู้ที่ปฎิบัติตนในศีลในธรรม ไม่ประพฤติผิด หากสวดบทนี้ทุกวันก่อนนอน ทำสมาธิไม่กี่นาทีเกิดผลดีกับชีวิตอย่างเห็นได้ชัด คาถาเรียกเงินทอง ของหลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา ลพบุรี […]

Continue Reading

สิงโตสอนลูก เมื่อเจอ ห ม า บ้ า เลี่ยงได้จงเลี่ยง

เป็นบทความที่น่าอ่านอีกบทความหนึ่งใครได้อ่านบทความถือว่าดีมากๆเลย แล้วเอามาปรับใช้ในชิวิตประจำวันหรือเอาไว้สอนลูกสอนหลานได้ดีมากๆอีกด้วย น่าอ่านมากๆเลยนะคะ ไปอ่านกันค้า ในป่าอันกว้างใหญ่ ที่เป็นที่อยู่ของเหล่าสัตว์ทั้งหลาย ซึ่งป่าแห่งนี้มีสิงโตครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ และในระหว่างที่พ่อสิงโต และลูกสิงโตกำลังเดินเล่นกันอยู่นั้น จู่ๆก็มี ห ม า บ้ า ตัวหนึ่งเดินเข้ามาใกล้พ่อลูกสิงโต เมื่อพ่อสิงโตเห็นดังนั้น จึงพาลูกเดินไปอีกทาง เพื่อที่จะเลี่ยงการประชันหน้ากับ “ห ม า บ้ า” ตัวนั้น เพราะพ่อสิงโตรู้ดีว่า ไม่ควรเสียเวลามาต่อกรกับหมาป่าพวกนี้ แต่ลูกสิงโตกลับพูดขึ้นมาว่า “ทำไมพ่อถึง ขี้ ข ล า ด แบบนั้นล่ะ ขนาดเจอเสือ พ่อก็ยังสู้กับมันได้เลย แต่กับหมาแค่ตัวเดียว พ่อกลับเดินหนี ไม่กล้าสู้กับมัน ไม่สมกับเป็นเจ้าป่าเอาซะเลย” พ่อสิงโตจึงได้ตอบลูกกลับไปว่า “ลูกเอ๋ย เจ้ารู้หรือไม่..ว่าหมาป่าตัวนั้น มันเป็น ห ม า บ้ า และการที่เราเอาชนะมันได้ มันไม่ใช่เรื่องน่าภูมิใจเลยสักนิด เผลอๆถ้าโดนมันกัด เราจะไม่ยิ่งซวยติดเชื้อบ้ามาด้วยหรอลูก” “จงจำไว้นะลูก… […]

Continue Reading

วิธีการทำหน่อไม้ถุง เก็บไว้เป็นปีก็ไม่เสีย การแปรรูปอาหารเก็บไว้ทานในครัวเรือน

สวัสดีค้าเพื่อนๆวันนี้เรามีวิธีการถนอมอาหาร อีกแบบหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเห็นแต่หลายๆคนอาจจะเคยเห็นและอาจจะเคยทำไว้ทานก็ได้ เพราะวันนี้เรามีการถนอมอาหารคือ การถนอมหน่อไม้เอาไว้ทานนานๆ เพราะในช่วงฤดูฝนในพื้นที่ต่างๆ จะมีต้นไผ่ไว้ใช้สอยตามหัวไร่ปลายนา ทำที่อยู่อาศัยและที่สำคัญจะมีห น่ อไม้ที่โผล่ออกมาจากกอไผ่อย่ างมากมายแทบจะกินไม่ทัน ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีการแปรรูปห น่ อไม้บรรจุถุงไว้กินนานๆ กันครับ ขั้นตอนการทำ 1.ทำการแกะเปลือกของห น่ อไม้ออกให้หมด เหลือเฉพาะ เ นื้ อของห น่ อไม้และส่วนต่างๆ จะไม่ทิ้งสามารถแยกออกมาบรรจุถงได้เช่นกัน ดังรูปครับ จากนั้นทำการล้างน้ำทำความสะอาด 2.ทุกส่วนสามารถห น่ อไม้ถุงได้ทั้งหมดครับ 3.หลังจากนั้นนำห น่ อไม้ไปใส่หม้อนึ่งและทำการปิดฝา ระยะเวลาในการนึ่งประมาณ 15-20 นาที ไม่เกินนี้ เพราะจะทำให้ห น่ อไม้สุกเกินไปเก็บไว้ได้ไม่นาน 4.หลังจากที่นึ่งแล้ว ให้เตรียมน้ำสะอาดและถุงพลาสติกใช้ในการบรรจุหน่อไม้ 5.ใส่หน่อไม้ลงไปในถุงพลาสติกประมาณครึ่งโล แล้วจุ่มลงไปในน้ำค่อยๆ ไล่อากาศออกให้หมด อ ย่ าให้น้ำเข้าไปในถุงพลาสติก 6.ขั้นตอนต่อไปทำการซ้อนถุงอีกชั้น แล้วมัดปากถุงพลาสติกด้วยเชือกฟางครับ 7.เท่านี้ก็ได้ห น่ อไม้ถุงเก็บไว้กินได้นานเป็นปีๆ ไม่เ สี […]

Continue Reading