แจ่วปลาร้ากับหมูทอด

เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองสำหรับเมนูแจ่วปลาร้ากับหมูทอด เพราะเมื่อทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆแล้วเข้ากันเป็นอย่างมาก แถมยังเพิ่มรสชาติให้การกินหมูทอดไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หากใครเคยลองทานแล้วติดใจ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำแจ่วปลาร้ากับหมูทอดง่ายๆไว้รับประทานในครอบครัว แถมยังกินวนได้ซ้ำๆทุกวันไม่มีเบื่ออีกด้วย ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน โดยเริ่มจากหมู 100 ก. น้ำปลา 1 1/2 ชต. เกลือ 1/2 ชช.ควรจะชิมก่อนใส่เกลือเพราะน้ำปลาร้าให้รสเค็มอยู่แล้ว กระเทียม 1 ชต. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา พริก 10-15 เม็ด หากใครอยากได้เผ็ดมากก็สามารถใส่เพิ่มได้ตามใจชอบ หอมแดง 8-10 หัว กระเทียม 8-10 กลีบ มะเขือเทศ 2 ลูก ปลาร้า 3 ตัว น้ำมะขามเปียก 1 ชช. สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำปลาร้า 3 ชช. น้ำปลา 1 ชช. ผงปรุงรส 1/2 ชช. วัตถุดิบหาง่ายมากๆ และสามารถปรับให้มากหรือน้อยได้ตามความต้องการ เราเริ่มจากการหมักหมูกับน้ำปลา เกลือ […]

Continue Reading

ขนมจีนน้ำยาปู

เมนูขนมจีนเป็นเมนูที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตเวลามีงานมงคล เช่น งานแต่งงาน เพราะมีความเชื่อว่าเส้นขนมจีนจะเป็นสายใยที่เชื่อมระหว่างสามีและภรรยา โดยทั่วไปแล้วเรามักจะทานขนมจีนควบคู่กับน้ำยากระทิที่ทำจากปลา หรือแกงเขียวหวานไก่ แต่วันนี้เราอยากนำทุกๆท่านมาลองทำขนมจีนน้ำยาปู ที่เรียกได้ว่าอร่อยไม่แพ้น้ำยาปลาแถมยังได้ความหวานจากเนื้อปูอีกด้วย ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบในการทำกันเลย โดยเราจะแบ่งวัตถุดิบออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นเครื่องแกงของการทำน้ำยาจะประกอบไปด้วย ส่วนที่ 1 พริกไทย 1/2 ชต. พริกแห้ง 5 เม็ด พริกเหลือง 5 เม็ด กระเทียม 4 กลีบ ขมิ้น 20 ก. ตะไคร้ซอย 1 ต้น หอมแดง 7 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก เกลือ 1/2 ชช.และในส่วนที่ 2 คือส่วนของน้ำยาปู แน่นอนว่าพระเอกหลักของเมนูนี้คือ เนื้อปู 400 ก. หัวกะทิ 200 มล. ปูม้า 2 ตัว […]

Continue Reading

แกงเหลืองปลากระพง

หากพูดถึงอาหารใต้คงไม่มีใครไม่รู้จักแกงเหลือ เพราะเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อแถมยังมีรสชาติจัดจ้านหอมเครื่องแกง บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ได้อย่างชัดเจน วันนี้เราอยากเชิญเพื่อนๆมาลองทำแกงเหลือปลากระพง นอกจากความอร่อยของเครื่องแกงและเนื้อปลากระพงแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือหน่อไม้ดองที่ช่วยชูรสชาติของแกงเหลืองได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะทำพริกแกงเหลืองเองด้วย อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมสำหรับทำแกงเหลือง สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือขมิ้น 15 ก.เพราะขมิ้นถือเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของอาหารไทย ช่วยทำให้เกิดความหอมและรสชาติที่เผ็ดร้อน หอมแดง 7 หัว กระเทียม 4 กลีบ พริกกระเหรี่ยง 15 ก. พริกแห้ง 10 ก. กะปิ 2 ชต. เกลือ 1/2 ชช. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย หน่อไม้ดอง 400 ก. ปลากะพง 1 ตัวน้ำปลา 1/ 2 ถ้วย น้ำมะนาว 15 มล. เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วเรามาลงมือทำกันเลย นำขมิ้น หอมแดง กระเทียม พริกกระเหรี่ยง พริกแห้ง กะปิ และเกลือ ลงไปในเครื่องปั่น หรือใครจะถนัดวิธีการใช้ครกโขกก็จะได้ความละเอียดที่น้อยกว่าแต่จะได้ความหอมของเครื่องแกงที่มาจาการค่อยๆโขลกทุกๆอย่างให้เข้ากัน หลังจกนั้นต้มน้ำให้เดือด […]

Continue Reading

หมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด

สำหรับคนที่รักสุขภาพคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเส้นหมี่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งจะมีแคลอรี่น้อยกว่าเส้นอื่นๆ โดยปกติแล้วเรามักจะนำเส้นหมี่มาทำเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแต่จริงๆแล้วเส้นหมี่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง วันนี้เรานำเส้นหมี่มาผัดใส่ผักกระเฉดและกุ้งสดเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเส้นหมี่แบบเดิมๆ แถมได้วิตามินจากผักกระเฉดและเพิ่มโปรตีนจากเนื้อกุ้งอีกด้วย เรามาเริ่มขั้นตอนของการเตรียมหมี่ผัดกระเฉดกันเลยค่ะ เริ่มจาก น้ำมันรำข้าว 1 ชต. กุ้ง 8-10 ตัว กระเทียมสับ 1 ชต. พริกสับ 2 ชต. มันกุ้ง 1/4 ถ้วย ซอสหอยนางรม 2 ชต. ซอสปรุงรส 1 ชต. น้ำปลา 1 ชต น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.หรือใส่ตามใจชอบก็ได้ เส้นหมี่ 250 ก. ผัดกระเฉด 150 ก.โดยควรเลือกเฉพาะช่วงยอดอ่อนๆของผักกระเฉดจะได้ยอดที่หวานรับประทานง่าย เริ่มผัดกันเลยดีกว่า โดยตั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันเล็กน้อยแล้วนำกุ้งลงไปผัดจนสุก เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาพักไว้ ผัดกระเทียม พริก และมันกุ้ง ผัดจนมันกุ้งสุกเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เครื่องปรุงเคลือบเส้น ใส่ผัดกระเฉดและกุ้งลงไป ผัดให้ทั่วแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ ข้อควรระวังคืออย่าผัดนานจนเกินไปเพราะจะทำให้เส้นหมี่เละและผักกลายเป็นสีแดง […]

Continue Reading